ราคาเเผ่นเหล็กรีดร้อน (HRC) ในตลาดเอเชียกำลังมองหาความชัดเจนท่ามกลางภาวะตลาดที่ลดลง

ตลาดของแผ่นเหล็กรีดร้อนในเอเชียเริ่มต้นสัปดาห์ค่อนข้างซบเซา โดยผู้ที่มีส่วนร่วมต่างๆในตลาดยังคงรอความชัดเจน หลังจากที่ราคาของตลาดซื้อขายล่วงหน้าเหล็กของจีนมีความผันผวนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา platts ประเมินราคา SS400 ความหนา 3 mm. มีราคาอยู่ที่ $573/ตัน FOB china ซึ่งไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงราคาจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา  สำหรับราคา CFR southeast Asia เมื่อวันจันทร์สำหรับเหล็กเกรดเดียวกัน ได้ประเมินราคาอยู่ที่ $585/ตัน ปรับขึ้น $2 จากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ในวันอังคารนี้โรงงานเหล็กส่วนใหญ่ของจีนจะได้เริ่มมีการแจ้งราคา โดยโรงงานหลักรายหนึ่งทางตะวันออกของจีนได้เสนอราคาเหล็กแผ่นรีดร้อน (HRC)  อยู่ที่ $600/ตัน FOB China ซึ่งจะมีการส่งมอบกันในเดือนตุลาคม โดยราคาได้เพิ่มขึ้น $15 เมื่อเทียบกับวันจันทร์ที่ผ่านมา  สำหรับราคาที่รวมค่าขนส่งของเหล็กเกรดเดียวกันเสนอราคาอยู่ที่ $595/ตัน CFR vietnam โดยที่ระดับราคาที่ซื้อขายกันอยู่ที่ $590/ตัน CFR

เทรดเดอร์ในเกาหลีใต้กล่าวว่า ในปัจจุบันอยู่ในช่วงของฤดูฝนจึงทำให้เกิดความล่าช้าในการส่งมอบและการระบายของออกที่ท่าเรือจึงทำให้ความต้องการในการนำเข้ามีขอบเขตจำกัด

ในเซี่ยงไฮ้ ราคาสปอตของเหล็กแผ่นรีดร้อน (HRC) ขนาดความหนา 5.5 mm. มีราคาประเมินอยู่ที่ 4,400-4,410 หยวน/ตัน ($646-$646 mt) ex-stock โดยที่ราคานี้เป็นราคาที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว โดยราคากลางจะอยู่ราว 4405 หยวน/ตัน  ลดลง 15 หยวน/ตัน เมื่อเทียบกับวันศุกร์ที่ผ่านมา

แหล่งข่าวกล่าวว่า ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนล่วงหน้าของเซี่ยงไฮ้ สัญญาของแผ่นเหล็กรีดร้อน (HRC) ในเดือนมกราคม ปิดราคาเมื่อวันจันทร์อยู่ที่ 4197 หยวน/ตัน ลดลง 107 หยวน/ตัน จากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยการปรับตัวลดลงนี้ถือเป็นการปรับราคาหลังจากที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของเหล็กได้ปรับขึ้นอย่างมากจากสัปดาห์ที่ผ่านมา

โรงงานเหล็กแห่งหนึ่งของจีนได้กล่าวว่า สำหรับ SAE coil และ re-rolling ได้มีการเสนอราคาอยู่ที่ $600/ตัน CFR vietnam ที่จะมีการส่งมอบกันในเดือนตุลาคม โดยที่เหล็กม้วนเกรดที่ใช้สำหรับทำท่อมีการเสนอราคาขายอยู่ที่ $592-$593/ตัน CFR vietnam ที่จะมีการส่งมอบกันในเดือนตุลาคม อย่างไรก็ตาม ณ ระดับราคาดังกล่าวเป็นราคาผู้ซื้อไม่ค่อยยอมรับกัน

แหล่งที่มา : SteelBB