ราคาเหล็กแผ่นหนา(plate) ในเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้น

 ราคาเหล็กแผ่นหนา (plate) ของเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ เนื่องจากราคาเหล็กภายในตลาดประเทศของจีน ทำให้ราคาเสนอขายพุ่งขึ้น
          เมื่อวันพุธ Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นหนา เกรด Q235/SS400 ความหนา 12-25 mm. โดยราคาเทียบเท่ากับ $532/ตัน CFR East Asia โดยปรับเพิ่มขึ้น $10/ตัน จากสัปดาห์ก่อน
         ราคาเสนอขายจากโรงงานเหล็กในจีนปรับเพิ่มขึ้น $5-$10/ตัน เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน อยู่ที่ราคาประมาณ $520-$545/ตัน FOB China สำหรับสินค้าที่จะส่งมอบในเดือนสิงหาคม-เดือนกันยายน โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ $540/ตัน CFR South Korea ผู้ค้าในเกาหลีใต้ กล่าวว่า “การนำเข้าเหล็กแผ่นหนาจากประเทศจีนน้อยลงและจะน้อยลงอีกในเร็วๆนี้”
          ในเวียดนาม ราคาเสนอขายเหล็กแผ่นหนาเกรด A36 และ A572-50 ได้ยินมาว่าราคาอยู่ที่ $540/ตัน และ $560/ตัน CFR Vietnam ตามลำดับ สำหรับที่จะมีการส่งมอบในช่วงเดือนสิงหาคม โดยที่ราคาทั้งคู่ปรับขึ้นประมาณ $15-$20/ตัน จากสัปดาห์ก่อน
          การค้าขายยังคงซบเซาในช่วงสัปดาห์นี้เนื่องจากราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น ผู้ค้าท้องถิ่นทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนกล่าวว่า “โรงงานเหล็กยังคงยืนยันราคาเสนอขายในขณะที่ผู้ซื้อเสนอราคาซื้อที่ต่ำกว่า $530/ตัน CFR Vietnam. มันค่อนข้างยากที่จะสรุปการซื้อขายของเหล็กแผ่นหนา” เขากล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ความต้องการยังคงมีอยู่ แต่เป็นการเร็วไปที่ผู้ซื้อจะทำการจองสินค้าในตอนนี้
          ผู้ค้าท้องถิ่นในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า เนื่องจากมีความแข็งแกร่งของตลาดในประเทศ ทำให้โรงงานเหล็กไม่สนใจที่จะต่อรองราคาและไม่กระตือรือร้นที่จะส่งออกสินค้า “มีความไม่แน่นอนมากมายที่จะเกิดขึ้นในเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนและโรงงานเหล็กไม่มีแรงจูงใจใดๆที่การส่งออกในปริมาณที่อยู่ในระดับต่ำ
          จากข้อมูลของสมาคมเหล็กและเหล็กกล้าของจีน ซึ่งได้มีการเปิดเผย เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ในเรื่องของปริมาณเหล็กแผ่นหนาคงเหลือภายในประเทศ ที่ได้ปรับลดลง 50,000 ตัน หรือประมาณ 5% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ประมาณ 1.04 ล้านตัน  ในเดือนมิถุนายน
-- Fay Gao

แหล่งที่มา : Steel Business Briefing