ราคาส่งออกเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน (CRC) ของจีน ยังคงอยู่ในช่วงราคาเดิม ท่ามกลางซื้อขายที่เบาบาง

ในสัปดาห์นี้ราคาส่งออกเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน (CRC) ของจีนยังคงอยู่ในกรอบเดิม ท่ามกลางราคาภายในประเทศของจีนยังคงมีเสถียรภาพ โดยที่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายยังคงอยู่ในภาวะรอดูสถานการณ์

ในวันอังคาร Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน เกรด SPCC ความหนา 1 mm. ราคาอยู่ที่ $538/ตัน FOB China โดยไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน ส่วนต่างของราคาส่งออกระหว่างราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน (CRC) และเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วน (HRC) เกรดพาณิชย์ ขยับขึ้น $3/ตัน เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยอยู่ที่ $31/ตัน

          ผู้ค้าชาวจีนกล่าวว่า โรงงานเหล็กทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เสนอราคาขายเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วนและชนิดแผ่นที่เป็นเกรดพาณิชย์ ราคาอยู่ที่ $550/ตัน และ $555/ตัน FOB China ตามลำดับ ซึ่งจะมีการส่งมอบกันในเดือนกันยายนนั้น ราคาของทั้ง 2 ชนิดไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ก่อน ในขณะที่ราคาเสนอขายจากอีกโรงงานหนึ่งก็ยังคงที่ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ $550/ตัน FOB China สำหรับการส่งมอบในช่วงเดือนกันยายนเช่นกัน

ผู้ค้าทางใต้ของจีนกล่าวว่า ในสัปดาห์นี้กิจกรรมการซื้อขายเป็นไปอย่างช้าๆ เนื่องจากยังคงเร็วเกินไปสำหรับทั้งโรงงานเหล็กและผู้ซื้อที่จะทำการตกลงการซื้อขายสินค้าที่จะมีการส่งมอบกันในเดือนกันยายน มีรายงานราคาที่ตกลงซื้อขายกันนั้น อยู่ที่ $540/ตัน FOB China ซึ่งเป็นการซื้อขายในปริมาณที่น้อย โดยถือว่าไม่สามารถเป็นตัวแทนในการพิจารณาได้ เนื่องจากผู้ซื้อรายใหญ่ๆยังคงอยู่นอกตลาดในช่วงสัปดาห์นี้

แหล่งข่าวให้ความเห็นว่า ส่วนต่างระหว่างราคาเสนอซื้อและราคาซื้อขายยังคงค่อนข้างกว้างมาก ดังนั้นทุกคนยังคงอยู่ในภาวะรอดูสถานการณ์ไปก่อน

เมื่อวันอังคาร ในตลาดค้าปลีกในเซี่ยงไฮ้ Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วนที่เป็นเกรดเดียวกัน ราคาอยู่ที่ 4,250 หยวน/ตัน ($617/ตัน) ex-stock ซึ่งเป็นราคาที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว โดยที่ราคายังคงที่เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน

-- Fay Gao

ที่มา :  SteelBB