ปริมาณการผลิตเหล็กดิบของญี่ปุ่นคาดว่าจะลดลงระหว่างเดือนต.ค-ธ.ค

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น (Ministry of Economy, Trade and Industry: METI) กล่าวว่า ปริมาณเหล็กดิบญี่ปุ่นในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม มีการคาดการณ์ว่าจะลดลง 0.1% จากปีที่แล้ว เนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าและความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นการจำกัดด้านการส่งออก

ทางกระทรวงกล่าว ปริมาณการผลิตเหล็กดิบมีการคาดการณ์อยู่ที่ 25.69 ล้านตัน เมื่อเทียบกับปีที่แล้วอยู่ที่ 25.70 ล้านตัน

ปริมาณการผลิตในไตรมาสปัจจุบันคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.8% จากไตรมาสที่แล้ว

ความต้องการผลิตภัณฑ์เหล็ก รวมทั้งเพื่อส่งออก คาดการณ์ว่า อยู่ที่ 22.92 ล้านตัน ลดลง 2.9% จากปีที่แล้ว กระทรวงฯกล่าวโดยอ้างถึงการสำรวจอุตสาหกรรม

การส่งออกซึ่งคิดเป็นประมาณ 40% ของการผลิตเหล็กในประเทศญี่ปุ่น โดยมีการคาดการณ์ว่าจะลดลง 1.4%

นายโนริยูกิคุโรดะผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมโลหะที่ METI กล่าวในงานแถลงข่าว “ความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นและความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีน คาดว่าจะทำให้ต้องชั่งน้ำหนักของการส่งออกและการผลิต”

“ความต้องการที่น้อยลงหลังจากการซื้อในนาทีสุดท้ายของผู้บริโภค ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นภาษีการขาย อาจทำให้ผู้ผลิตเดือดร้อน” เขากล่าวหลังจากญี่ปุ่นได้ปรับขึ้นภาษีการขายไปที่ 10% จากเดิม 8% หลังจากที่มีการเลื่อนออกไป 2 ครั้ง

การใช้จ่ายภาครัฐเกี่ยวกับสาธารณูปโภคพื้นฐานที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันภัยพิบัติใหญ่นั้น อาจลดผลกระทบด้านลบได้ เขากล่าว

คุโรดะได้เตือนว่าปริมาณการผลิตอาจไม่เป็นไปตามคาดการณ์ล่าสุด เนื่องจากไม่ได้สะท้อนถึงการปิดโรงงานเหล็กบางโรง

ภาษีขายที่สูงมากขึ้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะหนุนการเงินของประเทศ  แต่นั่นก็อาจทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยได้ ด้วยการลดความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

ชินิชิ นากามูระ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ของนิปปอนสตีล บอกกับผู้สื่อข่าวในงานแถลงข่าวอีกงานหนึ่งว่า การส่งออกเหล็กที่เพิ่มมากขึ้นจากรัสเซียและอินเดียไปยังเอเชีย ยังสร้างความกดดันให้กับราคาเหล็กในภูมิภาคอีกด้วย ซึ่งทำให้การส่งออกจากเหล็กของญี่ปุ่นลดลง

“ผลิตภัณฑ์เหล็กราคาถูกที่ส่งจากอินเดียและรัสเซียไปยังเอเซียนั้นเป็นปัจจัยที่ก่อกวนตลาด” เขากล่าว

นิปปอนสตีลกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า โรงเหล็กหนึ่งในสองแห่งที่คิมิตสุสตีลเวิร์คส์จะถูกปิดจนกระทั่งสิ้นเดือนธันวาคม เพื่อซ่อมปล่องที่เสียหายจากพายุไต้ฝุ่นเมื่อเดือนที่แล้ว

โรงงานเหล็กอีกสองแห่งของนิปปอนสตีลกรุ๊ปยังคงถูกปิดทำการผลิตชั่วคราว เนื่องจากเพลิงไหม้ ถึงแม้ว่าหนึ่งในสองโรงงานนั้นจะมีกำหนดที่จะเปิดทำการผลิตอีกครั้งในวันที่ 10 ตุลาคม  โฆษกบริษัทกล่าว

Source: Reuters (Reporting by Yuka Obayashi; editing by Jason Neely)