ราคาเหล็กแท่งแบน (Slab) ใน CIS คงที่มากกว่า โดยจุดต่ำสุดยังไม่แน่ใจ

ถึงแม้ว่าราคาเหล็กแท่งแบน (slab) ในตลาดทะเลดำ (Black Sea market) จะคงที่ในสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากราคาลดลงอย่างรุนแรงก่อนหน้านั้น แหล่งข่าวยังคงไม่แน่นอนว่าราคาถึงจุดต่ำสุดหรือยัง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Platts ประเมินราคารายสัปดาห์อยู่ที่ $332.50/ตัน ลดลง $2.50 FOB Black Sea.

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ค้าในตลาดรายงานว่า ข้อตกลงจากรัสเซียไปยังตุรกี มีราคาอยู่ที่ $345/ตัน CIF Marmara ซึ่งเท่ากับ $330/ตัน FOB Black Sea ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดในตลาด

ราคาที่มีการสอบถามสำหรับวัสดุของรัสเซีย ราคาอยู่ในกรอบ $335-$340/ตัน FOB Black Sea สำหรับการส่งในเดือนธันวาคม ผู้ผลิตใน CIS กล่าว ราคานี้ไม่เปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ที่แล้วแต่ก็ไม่มีสัญญาใหม่  ราคาวัสดุในยูเครนล่าสุดจากสัปดาห์ที่แล้ว ราคาอยู่ที่ $330-$335/ตัน FOB

มีการเสนอราคาขายบราซิลไปตุรกี ราคาอยู่ที่ $360-$365/ตัน CFR Marmara แหล่งข่าวท้องถิ่นกล่าว  ผู้ซื้อในยุโรปกล่าวว่า ใกล้ถึงจุดต่ำสุดของราคาแล้ว บางทีอาจจะอีก $5-$10/ตัน ราคาไปอยู่ที่ $320-$325/ตัน แต่ไม่น่าจะถึง $300/ตัน FOB Black Sea ครั้งสุดท้ายที่ราคาเหล็กแท่งแบนลดลงไปที่ $300/ตัน FOB คือในปี 2015 จากการแข่งขันที่รุนแรงจากโรงเหล็กจีนที่พยายามจะได้ออเดอร์ส่งออกเดือนนี้ ซึ่งตรงข้ามกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2015  การส่งออกเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วน (HRC) ไปยังจีนได้มีการรายงานเป็นครั้งแรกในระยะเวลา 10 ปี ซึ่งได้รายงานก่อนหน้านี้โดย Platts ได้ชี้ให้เห็นถึงความเข้มแข็งของตลาดในประเทศที่มีมากกว่าตลาดโลก

        ราคาเหล็กชนิดม้วนและราคาเหล็กแท่งแบนในทะเลดำ ยังคงได้รับอิทธิพลจากตลาดยุโรปและตุรกี ซึ่งทั้งสองประเทศได้ท้าทายจากผู้ส่งออกชาวยูเครนและรัสเซีย

-- Wojtek Laskowski