ราคาเหล็กแผ่นหนา (Plate) เอเชียลดลงเป็นสัปดาห์ที่สี่

ราคา Seaborne ของเหล็กแผ่นหนา (plate) ในเอเชียอ่อนตัวลงเป็นสัปดาห์ที่สี่ติดต่อกัน จากความต้องการที่อ่อนแอในเกาหลีใต้และเวียดนาม และเนื่องจากราคาเสนอขายของจีนยังคงลดลง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นหนา 12-25 มม. เกรด Q235/SS400 ราคาอยู่ที่ $442/ตัน CFR East Asia ปรับลดลง $2/ตัน ภายในสัปดาห์  การประเมินราคาได้รับการปรับปรุงข้อมูลที่ท่าเรือดางจินในเกาหลีใต้ ตามข้อระบุเฉพาะมาตรฐานของ Platts

 “ฉันต้องพูดว่าความต้องการของตลาดอ่อนแอมาก” ผู้นำเข้าในกรุงโซลกล่าว “ถ้ามีการรับคำสั่งในฤดูหนาว พวกเขาจะต้องได้รับสินค้าภายในเดือนตุลาคม”

ราคาในเกาหลีใต้อยู่ที่ 600,000 วอนต่อตัน ($515/ตัน) อย่างไรก็ตาม ธุรกรรมที่เกิดขึ้นจริงอาจมีราคาต่ำกว่า  ระยะเวลาการส่งในประเทศประมาณ 15-30 วัน น้อยกว่าการที่ส่งออก ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือน

เหล็กแผ่นหนาเกรดพาณิชย์ที่ทำการค้ากัน มักขายให้แก่ไซต์งานก่อสร้างและบริษัททำแม่พิมพ์ ซึ่งได้คำสั่งซื้อจากผู้ผลิตรถยนต์เพื่อผลิตกันชนรถ แต่ความต้องการสำหรับกลุ่มเหล่านี้เบาบาง

ผู้ค้าในเซี่ยงไฮ้อีกรายหนึ่งบอกว่า บริษัทต่อเรือในเกาหลีใต้ได้ซื้อเหล็กแผ่นหนาที่ต้องการสำหรับช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า ดังนั้น จึงมีความต้องการซื้อน้อยมากในครึ่งปีหลัง

ราคาของเหล็กแผ่นหนาของจีน ทั้งๆที่ราคาลดมากถึง $25/ตัน ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ราคาเหล็กแผ่นหนาของจีนไม่สามารถแข่งขันได้ในขณะนี้ในตลาดต่างประเทศ ผู้ค้ากล่าว เนื่องจากราคาในประเทศที่สูงขึ้นทำให้มีความน่าสนใจที่จะขายในประเทศมากกว่าส่งออก

ราคาสปอตของเหล็กแผ่นหนา Q235 อยู่ที่ 3,610 หยวน/ตัน ($512/ตัน) ex-stock Shanghai รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว  ผู้ค้ารายที่สองในเซี่ยงไฮ้กล่าว

ในสัปดาห์นี้ FOB ใน จีน  ผู้ผลิตเหล็กแผ่นหนารายหลักได้ลดราคาเสนอขายสำหรับการส่งออก ของเหล็กแผ่นหนาที่จะส่งในเดือนธันวาคม ประมาณ $10/ตัน จนราคาเหล็กแผ่นหนาใน Minmetals Yingkou ราคาอยู่ที่ $440-$445/ตัน ราคาเหล็กแผ่นหนาของ Xinyu Steel และ Shandong Steel ราคาอยู่ที่ $460/ตัน  ราคาเหล็กแผ่นหนาใน Jiangsu Shagang ราคาอยู่ที่ $470/ตัน ผู้ค้าจีนกล่าว

-- Keith Tan