“สนธิรัตน์” ไม่ท้อช่วยเหล็ก-อะลูมิเนียม ส่งหนังสือสหรัฐฯ อีกรอบขอเว้นภาษีไทย

“สนธิรัตน์” ลั่นไม่ท้อ ไม่หยุดเจรจา ส่งหนังสือถึงสหรัฐฯ ขอให้พิจารณายกเว้นการเก็บภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมไทยเป็นรายประเทศอีกครั้ง หลังรอบแรกถูก “ทรัมป์” ปฏิเสธ ด้าน “ชุติมา” เตรียมบินไปสหรัฐฯ ถก USTR แก้ปัญหาร้อนทั้งเหล็ก และหมู

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจที่จะไม่ยกเว้นรายประเทศให้กับไทยตามที่ไทยร้องขอ โดยยังคงยืนยันการเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก และอะลูมิเนียมจากไทยในอัตรา 25% และ 10% ตามลำดับ ภายใต้มาตรา 232 กฎหมาย Trade Expansion Act 1962 หลังจากเมื่อเดือน เม.ย. 2561 ตนได้ทำหนังสือถึงสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) เพื่อขอให้พิจารณายกเว้นเก็บภาษีสินค้าดังกล่าวจากไทย และยืนยันว่าจะไม่ท้อถอย และไม่หยุดเจรจา เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สหรัฐฯ ไม่ยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากไทย ภายใต้มาตรา 232 ไปแล้ว กระทรวงพาณิชย์ได้สอบถามไปยัง USTR เพื่อขอรับทราบเหตุผล แต่กลับได้รับคำชี้แจงว่า USTR มีหน้าที่จัดทำความเห็นในส่วนที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่การตัดสินใจจะยกเว้นหรือไม่อยู่ที่ประธานาธิบดีเพียงคนเดียว แม้ว่าข้อมูลที่แต่ละประเทศยื่นประกอบการพิจารณาจะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของสหรัฐฯ ก็ตาม

ทั้งนี้ หลังจากได้ทราบเหตุผล เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานายสนธิรัตน์ได้ทำหนังสือไปยังสหรัฐฯ อีกครั้งเพื่อขอให้พิจารณายกเว้นไทยรายประเทศ โดยยืนยันว่าไทยมีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่จะได้รับการยกเว้น ทั้งมีความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงที่แน่นแฟ้นกับสหรัฐฯ, ปริมาณการส่งออกเหล็กและอะลูมิเนียมของไทยไปสหรัฐฯ มีสัดส่วนน้อย ไม่ส่งผลกระทบ และไม่เป็นภัยคุกคามต่ออุตสาหกรรมภายในของสหรัฐฯ, สินค้าทั้ง 2 รายการจากไทยส่วนใหญ่เป็นสินค้าขั้นต้นและขั้นกลางที่สหรัฐฯ นำไปผลิตเป็นสินค้าขั้นสูง และไทยมีมาตรการแก้ไขปัญหาเพื่อจำกัดปริมาณการส่งออกเหล็กและอะลูมิเนียมไปยังสหรัฐฯ และแก้ปัญหาการผลิตเหล็กเกินของตลาดโลก เช่น การใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มและการอุดหนุน (AD/CVD) การใช้มาตรการป้องกันการแอบอ้างการสวมสิทธิเหล็กที่ส่งออกไปสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ผลิตเหล็กและอะลูมิเนียมแอบอ้างถิ่นกำเนิดจากไทยส่งออกไปสหรัฐฯ เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดจะเดินทางเยือนสหรัฐฯ ในช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้ และจะขอหารือกับ USTR ในเรื่องเหล็ก รวมถึงประเด็นปัญหาการค้าอื่นๆ เช่น กรณีสหรัฐฯ จะกดดันให้ไทยเปิดตลาดนำเข้าหมูและเครื่องในที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้าง และกรณีสมาพันธ์ผู้ผลิตสุกรแห่งสหรัฐฯ เรียกร้องให้ตัด GSP สินค้าไทย

สำหรับการแก้ไขปัญหาส่งออกเหล็กและอะลูมิเนียมไปสหรัฐฯ กระทรวงพาณิชย์ได้แนะนำให้ผู้ส่งออกประสานผู้นำเข้าสหรัฐฯ ที่เป็นคู่ค้าให้ยื่นเรื่องขอยกเว้นการเก็บภาษีเป็นรายสินค้ากับกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการยกเว้นการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสำหรับการส่งออกแต่ละครั้งแล้ว

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ http://iiu.isit.or.th