ราคา slab ในเอเชียลดลง เนื่องมาจากมีผู้ประกอบการายใหม่เข้ามาตีในตลาด

ราคา slab ในเอเชียลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน เนื่องมาจากมีผู้ค้า slab รายใหม่เข้ามาแข่งขันด้านราคาเพื่อดึงดูดคำสั่งซื้อ

Platts ประกาศราคารายเดือนของเหล็กแผ่นหนา เกรด SAE1008, SAE1006 หรือเกรดเทียบเท่าและเหล็กแผ่นแบน (slab) พื้นฐาน อยู่ที่ $530-$540/mt CFR ในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ โดยที่ราคากลางอยู่ที่ $535/mt ลดลงจากเดือนมิถุนายน $15/mt

Eastern Steel ในประเทศมาเลเซีย กลับมาผลิตอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม โดยที่มีกำลังการผลิตเหล็กแผ่นแบน (slab) ต่อปี อยู่ที่ 700,000 mt แหล่งข่าวกล่าวว่า Eastern Steel จะเสนอราคาอยู่ที่ $530-$535/mt CFR ASEAN และได้ทราบมาว่ามีการสรุปราคาพื้นฐานอยู่ที่ $535/mt CFR สำหรับจำนวนที่น้อยกว่า 10,000 mt.

บริษัท Khouzestan Steel ได้ทำการขาย slab ไป 35,000 mt จากอิหร่านไปยังประเทศต่างๆในเอเชีย และจะส่งมอบในเดือนสิงหาคม ในราคา $505/mt FOB ถึงแม้ว่าอิหร่านจะโดนมาตรการในการคว่ำบาตรแต่มาตรการนี่มิได้นำมาใช้กับผู้ค้า อย่างไรก็ตามเหล็กแผ่นแบน (slab) ที่ซื้อมาจากอิหร่าน นั้นซื้อเข้ามาเพื่อใช้ภายในประเทศเท่านั้น

โรงงานเหล็กในญี่ปุ่นได้ขายเหล็กแผ่นแบน (slab) ไปจำนวน20,000 mt ในราคา545-$550/mt CFRไปยังประเทศไทย ที่มีคำสั่งซื้อในช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนกรกฎาคม และจะส่งมอบในเดือนสิงหาคม  อย่างไรก็ตามเมื่อสิ้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาโรงงานขึ้นราคาslabอยู่ที่ระดับ550-$555/mt CFRสำหรับการส่งมอบในช่วงเดือนกันยายนนี้ ทั้งนี้ผู้ซื้อจากประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากโรงงานเหล็กในประเทศไทยมีการแข่งขันกันไม่มาก ซึ่งจะสามารถผลักภาระต้นทุนไปยังลูกค้าได้ โดยที่โรงงานเหล็กในญี่ปุ่นได้มีการสนับสนุนด้านการเงินให้แก่ผู้ซื้อด้วย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับโรงงานในไทยเพื่อรองรับราคาที่ปรับสูงขึ้น

สำหรับประเทศเวียดนาม โรงงาน Formosa Ha Tinh มองหาลู่ทางในการขายเหล็กแผ่นแบน (slab) มากขึ้น และกล่าวว่า “เรามี semi-products จำนวนมาก และกำลังมองหาลูกค้าที่มีศักยภาพ” ตัวแทนของบริษัทฯ กล่าว ทั้งนี้โรงงาน Formosa Ha Tinh สามารถผลิตเหล็กแผ่นหนา (HR plate) ได้ประมาณ 400,000 mt ในเดือนกรกฎาคม แต่ผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อน ได้ 330,000 mt

แหล่งที่มา : SteelBB