ราคาเศษเหล็กรายสัปดาห์ : ราคายังคงได้รับแรงกดดันจากตลาดส่วนใหญ่

ราคาเศษเหล็กในตุรกี รวมถึงในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ลดลงเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้การเคลื่อนไหวในตลาดเอเชียค่อนข้างมีความหลากหลาย

ตลาดนำเข้าของตุรกีปิดตลาดในวันศุกร์ด้วยสัญญาณอ่อนตัวลง  ระดับราคาต่ำกว่าระดับเดิมหลังจากการซื้อขายในตลาด Benelux

Platts ประกาศราคาเมื่อวันศุกร์ สำหรับเศษเหล็ก HMS 1/2 (80:20) ราคาลดลง $7.75 จากสัปดาห์ก่อน มาอยู่ที่ $327.25/mt.

เริ่มต้นเดือนสิงหาคม หลังจากที่ตลาด Benelux ทำสถิติระดับราคาต่ำสุดใหม่สำหรับเศษเหล็กในยุโรป ส่งผลให้ผู้ขายออกจากตลาดก่อนในช่วงระยะหนึ่ง และรอคอยความแข็งแกร่งของระดับราคา ซึ่งผู้ขายคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือนกันยายนนี้

ส่วนในตลาดอื่นๆ อย่างผู้ขายในสหรัฐฯ ยังคงซบเซา โดยที่ไม่ต้องเข้าร่วมการค้าในสัปดาห์ที่ผ่านมา ระดับราคาถือว่า “ต่ำมากเกิน” ไปที่จะเข้าไปในตลาด  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงจำนวนของสินค้าที่มีอย่างจำกัด ณ ปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ เสนอราคาเศษเหล็กประเภท shredในช่วงเริ่มต้นเดือนสิงหาคม อยู่ที่$20/mt ซึ่งต่ำกว่าระดับราคาของเศษเหล็กชนิดprime grades อยู่$10/mt. โดยที่มีมีการเคลื่อนไหวคล้ายๆกันกับตลาดของสหราชอาณาจักร โดยที่ทราบมาว่าโรงงานเหล็กลดราคาเศษเหล็กเกรดเดียวกันต่ำลงอีก15£ ในเดือนนี้ แหล่งข่าวจากตลาดในภูมิภาคระบุว่า ในตลาดเอเชียเศษเหล็กชนิด heavyราคาจะชะลอตัวจากสัปดาห์ก่อนหน้า

ราคาเสนอขายของเศษเหล็กประเภท bulk HMS 80:20 ที่มีถิ่นกำเนิดจาก US อยู่ที่ $352/mt CIF South Korea เมื่อสัปดาห์ก่อน ลดลงราว $8/mt จากราคาเสนอขายเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า

ในเวียดนาม ราคาเศษเหล็กประเภท bulk HMS I/II 50:50 ที่มาจากฮ่องกงราคายังคงที่ โดยราคาสรุปอยู่ที่ $345/mt CNF Vietnam

ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของเวียดนามเหนือกล่าวว่า “ราคาเศษเหล็กในทางเหนือของเวียดนาม เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการตรวจสอบสินค้านำเข้าของศุลกากรที่มีความล่าช้า จึงทำให้ต้องเลือกซื้อเศษเหล็กภายในประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของลูกค้า”
ในญี่ปุ่น ราคาส่งออกเศษเหล็กเพิ่มมากขึ้นจากสัปดาห์ก่อน ภายใต้ความเข้มงวดของมาตรการภายในของญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลต่ออุปทานของเศษเหล็กในญี่ปุ่น โรงงานเหล็กในเกาหลีใต้ได้สรุปราคา เศษเหล็ก H2 ของญี่ปุ่นอยู่ที่ Yen 34,500/mt FOB และ Yen 35,000/mt FOB.

ขอบคุณแหล่งที่มา : SteelBB

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://iiu.isit.or.th