“สหรัฐ” จ่อขึ้นภาษีเหล็กเวียดนาม หลังพบที่มาจาก “เกาหลีใต้และไต้หวัน”

สหรัฐเตรียมขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กจากเวียดนามมากกว่า 400% หลังจากมีการใช้ประเทศเวียดนามเป็นทางผ่านสำหรับการส่งออกเหล็กไปยังสหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐเตรียมที่จะขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กจากเวียดนามมากกว่า 400% หลังจากที่ตรวจพบว่ามี บริษัทจากเกาหลีใต้ และรวมไปถึง บริษัทจากไต้หวัน นำเข้าเหล็กจากประเทศต้นทางเข้ามาแปรรูปเพียงเล็กน้อย หลังจากนั้นก็ใช้บริษัทในเวียดนามส่งออกแทน เพื่อที่จะเลี่ยงภาษีของสหรัฐในการทุ่มตลาดรวมไปถึงการอุดหนุนราคาเหล็ก

สหรัฐพบว่าตั้งแต่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เหล็กประเภทเหล็กกล้ารีดเย็นนำเข้าจากเวียดนามเพิ่มขึ้นมากถึง 916% รวมไปถึง เหล็กกล้าที่ทนต่อการกัดกร่อนมีตัวเลขนำเข้าเพิ่มขึ้น 332% เมื่อเทียบกับในปี 2018 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องจากบริษัทเหล็กในสหรัฐให้ตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย

ที่ผ่านมาบริษัทหลายๆ แห่งมักจะใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิตแห่งใหม่ หลังจากที่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนปะทุขึ้นมากขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ล่าสุดสหภาพยุโรปยังได้เซ็นข้อตกลงการค้าเสรีกับเวียดนาม ยิ่งทำให้ประเทศเวียดนามเนื้อหอมมากยิ่งขึ้นด้วย

โดย 2 ประเทศโดนภาษีนำเข้าจากสหรัฐ จากในเรื่องของการทุ่มตลาดรวมไปถึงการอุดหนุนราคาเหล็ก ซึ่งเกาหลีใต้โดนในปี 2015 และไต้หวันปี 2016

สำหรับความเห็นของ Rob Carnell นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจจาก ING มองว่า เรื่องนี้เป็นธรรมชาติของมนุษย์ในเรื่องนี้ เมื่อประเทศต้นทางภาษีมากกว่าจึงต้องหาทางหลีกเลี่ยงภาษีเช่นกรณีเหล่านี้

ขณะเดียวกันสหรัฐรับคำร้องจากบริษัทเหล็กในสหรัฐ ซึ่งมีกรณีการนำเข้าท่อเหล็กจากประเทศกัมพูชา แต่ต้นทางที่แท้จริงนั้นมาจากประเทศจีนอีกด้วย

ที่มา – ประชาชาติธุรกิจกรุงเทพธุรกิจYahoo Finance