ดัชนีเชื่อมั่น’กค.’ร่วงทำสถิติใหม่ สอท.ชี้ได้รับพิษศึกการค้าสหรัฐ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยผลสำรวจความ เชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน กรกฎาคม 2562 ว่า อยู่ที่ระดับ 93.5 ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 94.5 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 และเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนของปีนี้ เนื่องจากการส่งออกที่ชะลอตัวเป็นผลมาจากสงครามการค้าที่ยังคงยืดเยื้อ สะท้อนจากยอดคำสั่งซื้อและยอดขายในต่างประเทศที่ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้า รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่กระทบต่อกำลังซื้อและการบริโภคภายในประเทศ ขณะที่ภาครัฐยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกทั้งผู้ประกอบการยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าจ้าง ขั้นต่ำโดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องแบกรับต้นทุนสูงขึ้น

"มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทำให้เงิน ส่งถึงมือประชาชนโดยตรง ซึ่งภาคเอกชนก็หวังว่า คนจะมีกำลังซื้อและนำเงินไปใช้จ่ายซื้อสินค้า อุปโภคบริโภค ไม่ใช่นำเงินไปใช้หนี้ ทำให้การอัดฉีด เม็ดเงินของรัฐบาลเกิดการหมุนเวียนอยู่ในระบบ เศรษฐกิจได้หลายรอบ โดย สอท.คาดว่ามาตรการ ดังกล่าวจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้อีกประมาณ 0.5-0.6% และคาดว่าจะส่งผลต่อการเติบโตของระบบเศรษฐกิจในระยะสั้นเป็นเวลา 3-4 เดือน จึงมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศปีนี้ทั้งปี จะโตได้ 3% ตามที่คาดไว้" นายสุพันธุ์ กล่าว

สำหรับดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวเพิ่มขึ้น อยู่ที่ระดับ 102.3 เพิ่มขึ้นจาก 101.3 เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา เนื่องจาก ผู้ประกอบการคาดภาครัฐจะมีมาตรการเร่งด่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้เกิดการใช้จ่ายและการ บริโภคภายในประเทศ รวมทั้งการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ ภาครัฐในช่วงที่เหลือของปีงบประมาณ 2562 ประกอบ กับจะมีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเพื่อส่งมอบ

ที่มา : ryt9