ราคาส่งออกเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน (CRC) ของจีนปรับตัวสูงขึ้นจากตลาด

          ราคาส่งออกเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน (CRC) ของจีน ยังเป็นทิศทางขาขึ้นอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์ของวัน 4 ส.ค. เนื่องจากโรงงานยังคงเพิ่มราคาเสนอขาย เนื่องจากราคาต้นทุนวัตถุดิบที่แข็งแกร่ง ถึงแม้ว่าผู้ซื้อยังตามราคาไม่ทันก็ตาม
          ในวันที่ 4 ส.ค. Platts ประเมินราคา CRC เกรด SPCC ความหนา 1 mm. ราคาอยู่ที่ $528/ตัน FOB China ปรับเพิ่มขึ้น $15/ตัน เมื่อเทียบจากสัปดาห์ก่อน และแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.ของปีนี้
          ส่วนต่างระหว่างราคาส่งออก CRC และเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วนเกรดพาณิชย์ (HRC commercial-grade) อยู่ที่ $38/ตัน ลดลง $2/ตัน เมื่อเทียบจากสัปดาห์ก่อน
          บางโรงงานเหล็กของจีนได้ปรับขึ้นราคาเสนอขาย ในวันที่ 4 ส.ค. เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นในตลาดและเห็นถึงการปรับขึ้นของราคาเสนอขายของ HRC โดยโรงงานทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเสนอราคาขาย CR (coil) อยู่ที่ $545/ตัน FOB และ CR แบบแผ่น (sheet) อยู่ที่ $550/ตัน FOB สำหรับส่งมอบในเดือน ต.ค. ปรับเพิ่มขึ้น $10/ตัน จากสัปดาห์ก่อน โรงงงานเหล็กอีกรายหนึ่งทางตะวันออกของจีน ได้ปรับขึ้นราคา CRC $10/ตัน โดยมีราคาอยู่ที่ $550/ตัน FOB สำหรับส่งมอบในเดือนตุลาคม
          เทรดเดอร์กล่าวว่า โรงงานเหล็กไม่เต็มใจที่จะขายในราคาที่ต่ำกว่า $530/ตัน FOB แม้ว่ากิจกรรมการส่งออกจะเงียบมากหลังจากราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          ราคาของจีนนั้นไม่สามารถแข่งขันได้เมื่อเทียบกับ CRC ของเกาหลีใต้ โดยราคา CRC ของเกาหลีนั้น อยู่ที่ราคาอยู่ที่ $525-$530/ตัน FOB.
          “แต่เราคิดว่าราคาจะไม่ลดลงในระยะสั้น ซึ่งได้รับแรงหนุนจากความแข็งแกร่งของราคาวัตถุดิบ” ยังมีโอกาสที่ราคาซื้อขายจะปรับขึ้นอีก เมื่อผู้ซื้อค่อยๆไล่ซื้อกัน เทรดเดอร์ทางตะวันออกของจีนกล่าว
          ในวันที่ 4 ส.ค. ตลาดค้าปลีกในเซี่ยงไฮ้ Platts ประเมินราคา CRC เกรดเดียวกัน ราคาอยู่ที่ 4,380 หยวน/ตัน ($627/ตัน) ex-stock  ซึ่งเป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ราคาปรับเพิ่มขึ้น 80 หยวน/ตัน จากสัปดาห์ก่อนหน้า และเป็นราคาสูงสุด ตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. 2020
          ราคา CRC ยังได้รับแรงหนุนตราบใดที่ราคาของ HRC ที่ยังคงแข็งแกร่ง เนื่องจากส่วนต่างระหว่างราคา HRC และ CRC ที่แคบลงซึ่งจะเห็นถึงกำไรเพียงเล็กน้อยของโรงงาน และความต้องการที่แข็งแกร่งของอุตสาหกรรมต่อเนื่อง
-- Analyst Yuelin Dai

แหล่งที่มา : Steel Business Briefing