การผลิตเหล็กในเดือน ต.ค. ของจีนอยู่ภายใต้แรงกดดันจากคลื่น COVID-19 ระลอกใหม่

ความต้องการเหล็กของจีนในเดือนตุลาคมลดลงสู่ระดับต่ำสุด เป็นครั้งที่ 4 ในปี 2022 เนื่องจากการฟื้นตัวของยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 และความต้องการที่ชะลอตัวจากภาคอสังหาริมทรัพย์

ดัชนีการผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนด้านการบริโภคเหล็ก ที่จัดทำโดย S&P Global Commodity Insights ในเดือนตุลาคม อยู่ที่ 108 จุด ลดลงจาก 121 ในเดือนกันยายน แม้ว่าจะสูงกว่า 107 จุด ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเล็กน้อย

ดัชนีการผลิตอ้างอิงจากข้อมูลการผลิตจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน สำหรับสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเหล็ก 18 รายการ โดยแบ่งออกเป็น 7 ภาคส่วน และถ่วงน้ำหนักตามส่วนแบ่งของการบริโภคเหล็ก โดยใช้ค่าเฉลี่ยการผลิตรายเดือนในปี 2018 ใช้เป็นปีฐาน

หากไม่มีการปรับขึ้นของการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ความต้องการเหล็กในการผลิตของเดือนตุลาคมจะต่ำที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของปีนี้ รองจากเดือนเมษายนและกรกฎาคม และยังต่ำกว่าในเดือนเดียวกันของปี 2021 และ 2020

เนื่องจากผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ยังคงแพร่กระจายไปทั่วพื้นที่ส่วนใหญ่ของจีนในเดือนพฤศจิกายน กิจกรรมการผลิตของประเทศและความต้องการเหล็กอาจลดลงอีกในเดือนนี้ ท่ามกลางข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา

จีนได้ปรับนโยบาย COVID-19 ให้เหมาะสมตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งทำให้หลายเมืองและเขตได้มีการหลีกเลี่ยงการปิดเมืองเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม การล็อกดาวน์บางส่วนและข้อจำกัดทางสังคมที่เข้มงวดขึ้นในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา จะส่งผลกระทบในทางลบต่อกิจกรรมด้านโลจิสติกส์และกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

เทศบาล Chongqing ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ล็อคดาวน์พื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน เพื่อควบคุมผู้ติดเชื้อ COVID-19 สถานที่ก่อสร้างถูกระงับทั้งหมด อ้างอิงตามผู้ค้าเหล็กในท้องถิ่นที่มีเป้าหมายไปยังผู้ใช้ปลายทาง ผู้ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ในท้องถิ่นต้องลดการผลิต เนื่องจากการขาดแคลนชิ้นส่วนซึ่งเกิดจากการขนส่งที่หยุดชะงัก

ยอดขายและการผลิตรถยนต์นั่งของจีนในเดือนตุลาคมลดลง 4.3% และ 3.1% เมื่อเทียบจากเดือนก่อน ตามลำดับ ข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศจีน

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมตลาดเหล็กบางรายกล่าวว่า คงเป็นเรื่องยากสำหรับภาคการบริโภคทั้งหมด และรวมทั้งความต้องการเหล็กในการผลิตที่เกี่ยวข้อง ที่จะฟื้นตัวในอนาคตอันใกล้ ท่ามกลางข้อจำกัดของไวรัสโคโรนาและรายได้ครัวเรือนที่ซบเซา

แหล่งที่มา : S&P Global Commodity Insights. , ศูนย์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเหล็กไทย