ราคาเหล็กลวด (wire rod) ในเอเชียเพิ่มขึ้นและแกร่งขึ้นท่ามกลางระดับข้อเสนอขายที่สูงขึ้น

ในสัปดาห์นี้เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ราคาเหล็กลวดในเอเชียปรับตัวสูงขึ้น หลังจากระดับข้อเสนอขายที่เพิ่มขึ้น $10/ตัน โดยผู้ซื้อได้กลับไปหาซื้อสินค้า และระดับราคาที่ซื้อขายกันก็ปรับเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. Platts ประเมินราคาเหล็กลวด SAE1008 (mesh-quality) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ขนาด 6.5 มม. มีราคาที่ $555/ตัน FOB ประเทศจีน ราคาเพิ่มขึ้น $10/ตัน เทียบจากสัปดาห์ก่อนหน้า

โรงงานรายใหญ่ของจีนเสนอขายราคาเหล็กลวด สำหรับการขนส่งในเดือนกุมภาพันธ์ มีราคาที่ $570//ตัน FOB ประเทศจีน เพิ่มขึ้น 10 ดอลลาร์/ตัน จากสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่เทรดเดอร์รายงานว่ามีการเสนอขายเหล็กลวดที่ราคา $560/ตัน FOB ประเทศจีน ด้านแหล่งข่าวของโรงงานได้รายงานว่า ขายสินค้าได้ที่ราคา $570/ตัน สำหรับการจัดส่งในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับปลายทางหรือปริมาณ

“ในแง่ของสภาพคล่อง ความต้องการส่วนใหญ่มาจากยุโรป” ผู้ค้ารายหนึ่งในจีนกล่าว

“ตอนนี้ราคาค่อนข้างทรงตัว ราคากลับมาดีขึ้นหลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์” เทรดเดอร์รายหนึ่งในฟิลิปปินส์กล่าว พร้อมเสริมว่า “ซัพพลายเออร์บางรายคาดหวังว่าราคาในตลาดจะดีขึ้น”

ในตลาดภายในประเทศของจีน ราคายังคงทรงตัวเนื่องจาก “อุปทานตึงตัวในระยะสั้น ขณะที่อุปสงค์ยังคงอ่อนแอเล็กน้อย” แหล่งข่าวจากผู้ค้ากล่าว

Platts ประเมินราคาในตลาดค้าปลีกของเซี่ยงไฮ้ สำหรับเหล็กลวด Q195 ขนาด 6.5 มม. ที่ 4,020 หยวน/ตัน ($562/ตัน) ex-stock ซึ่งรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 13% ราคาไม่เปลี่ยนแปลงจากในสัปดาห์ก่อน

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเหล็กเส้น (rebar) ของจีนอ่อนตัวลง โดยวันที่ 23 พฤศจิกายน สัญญาเหล็กเส้นที่มีการซื้อขายมากที่สุดในเดือนมกราคม 2023 ในตลาด Shanghai Futures Exchange ปิดที่ 3,691 หยวน/ตัน ($516/ตัน) ราคาลดลง 14 หยวน/ตัน ($2/ตัน) จากวันก่อน และลดลง 51 หยวน/ตัน ($7/ตัน) จากสัปดาห์ก่อนหน้า

แหล่งที่มา : S&P Global Commodity Insights , ศูนย์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเหล็กไทย