การส่งออกเหล็กของจีนแข็งแกร่งตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นจาก emerging markets

การส่งออกเหล็กที่แข็งแกร่งของจีนในเดือนกันยายน มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปอย่างน้อยจนถึงสิ้นปี 2023 และอาจคงอยู่นานตลอดทั้งปี 2024 เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากตลาดเกิดใหม่ (emerging markets) ที่จะเป็นตัวสนับสนุนการผลิตเหล็กของจีน

การส่งออกเหล็กที่แข็งแกร่งกลายเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้จีนมีการผลิตเหล็กที่สูงขึ้นในปี 2023 ซึ่งเป็นปีที่ภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนความต้องการเหล็กที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ตกอยู่ในภาวะตกต่ำ

ราคาเหล็กของจีนที่สามารถในการแข่งขันได้ ความต้องการเหล็กของจีนที่เพิ่มขึ้นจากตลาดเกิดใหม่ และความพยายามของจีนในการส่งเสริมโครงการ “Belt and Road” ส่งผลให้การส่งออกของจีนแข็งแกร่งขึ้นในปีนี้

แหล่งข่าวบางแห่งบอกกับ S&P Global Commodity Insights ว่า พวกเขาคาดว่าการส่งออกเหล็กของจีนจะลดลงเล็กน้อย ในปี 2024 แต่ยังคงคาดว่าจะอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากตลาดเกิดใหม่

การเติบโตของการส่งออกเหล็กของจีนไปยังตลาดเกิดใหม่จะดำเนินต่อไปในปี 2024 ซึ่งน่าจะชดเชยการส่งออกไปยังตลาดต่างๆที่ลดลงอย่างมาก เช่น ยุโรป เกาหลีใต้ และตุรกี แหล่งข่าวในตลาดกล่าว

การส่งออกที่แข็งแกร่งซึ่งอยู่เบื้องหลังการผลิตที่แข็งแกร่งของจีน การส่งออกเหล็กสำเร็จรูป (finished steel) ของจีน ในเดือนกันยายน แตะระดับสูงสุดเป็นอันดับสาม ในปี 2023 อยู่ที่ 8.063 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 61.8% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ข้อมูลจากศุลกากรของจีน

การส่งออกรายวันในเดือนกันยายนสูงกว่าเดือนสิงหาคม 0.6% การส่งออกเหล็กสะสม ในเดือนมกราคม-กันยายน เพิ่มขึ้น 31.8% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือเพิ่มขึ้น 16.112 ล้านตัน มีปริมาณส่งออกที่ 66.818 ล้านตัน

การนำเข้าเหล็กสำเร็จรูปของจีนในเดือนกันยายน อยู่ที่ 640,000 ตัน ไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนสิงหาคม แต่ลดลง 28.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว การนำเข้าเหล็กสำเร็จรูปสะสม เดือนมกราคม-กันยายน ลดลง 31.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว มีปริมาณที่ 5.698 ล้านตัน เป็นผลให้การส่งออกเหล็กสำเร็จรูปสุทธิ ของจีนในช่วง 9 เดือนแรก เพิ่มขึ้น 44.3% หรือ 18.755 ล้านตัน จากปีที่แล้ว มีปริมาณที่ 61.12 ล้านตัน

ในช่วงเวลาเดียวกัน การผลิตเหล็กดิบ (crude steel) ของจีน เพิ่มขึ้นประมาณ 15 ล้านตัน มีปริมาณการผลิตที่ 796 ล้านตัน (จากการคำนวณโดย S&P Global ตามข้อมูลจาก China Iron & Steel Association และ National Bureau of Statistics)

การเติบโตของการส่งออกเหล็กสุทธิเกินกว่าการเติบโตของการผลิต ซึ่งบ่งชี้ว่าการผลิตเหล็กที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ถูกบริโภคโดยตลาดต่างประเทศ

แหล่งข้อมูล : S&P Global Commodity Insights.

แหล่งที่มา : ศูนย์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเหล็กไทย