จีนขยายการขาดดุลทางการคลัง เพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ หนุนความเชื่อมั่นของตลาดเหล็ก

ความเชื่อมั่นในตลาดเหล็กของจีนดีขึ้นในวันที่ 25 ต.ค. หลังจากเมื่อวันที่ 24 ต.ค. รัฐบาลกลาง กล่าวว่า มีแผนที่จะออกพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (136.7 พันล้านดอลลาร์) เพื่อสนับสนุนการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ที่จีนเพิ่มอัตราส่วนการขาดดุลทางการคลัง 2 ครั้ง ในหนึ่งปี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลกลาง ในการเพิ่มภาระหนี้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แหล่งข่าวบอกกับ S&P Global Commodity Insights

โดยทั่วไปการขาดดุลการคลังหมายถึง ช่องว่างของระดับการใช้จ่ายสูงกว่ารายได้ที่รัฐบาลสามารถสร้างได้ แหล่งข่าวบางแห่งกล่าวว่า ความต้องการเหล็กที่เพิ่มขึ้นจากพันธบัตรรัฐบาลอาจยังไม่แน่ชัด แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณจุดยืนของจีน ในเรื่องการขาดดุลทางการคลังที่มีความยืดหยุ่นและผ่อนปรนมากขึ้น

การสนับสนุนทางการเงินดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะตามมา ท่ามกลางการมุ่งแก้ไขปัญหาหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่นและป้องกันไม่ให้จีนเข้าสู่ภาวะถดถอยในงบดุล ท่ามกลางปัญหาหนี้ในทรัพย์สิน ความเสี่ยงด้านหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่นที่เพิ่มสูงขึ้น และการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ซบเซา

ท่ามกลางความเชื่อมั่นของตลาดเหล็กที่ดีขึ้น สัญญาเหล็กเส้นเดือนมกราคมที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดใน Shanghai Futures Exchange ในวันที่ 25 ต.ค. ปิดที่ 3,673 หยวน/ตัน เพิ่มขึ้น 63 หยวน/ตัน จากวันก่อนหน้า

แหล่งข้อมูล :S&P Global Commodity Insights.

แหล่งที่มา :ศูนย์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรรมเหล็กไทย