การลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของจีน ไม่สามารถกระตุ้นตลาดเหล็กได้

จีนปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ (lending rate) เมื่อในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ แต่ล้มเหลวในการกระตุ้นความเชื่อมั่นของตลาดเหล็ก เนื่องจากความกังวลยังคงมีอยู่เกี่ยวกับการฟื้นตัวของความต้องการโลหะในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แหล่งข่าวในตลาดกล่าว เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์

ตลาดคาดว่าการฟื้นตัวของอุปสงค์เหล็กจะอ่อนแอกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเกิดจากการชะลอตัวอย่างต่อเนื่องของยอดขายบ้านใหม่จนถึงในปีนี้ ในขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นที่ต้องการจัดการกับปัญหาหนี้ของพวกเขา อาจทำให้การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานชะลอได้ แหล่งข่าวกล่าว

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ สัญญาเหล็กเส้น (rebar) และเหล็กแผ่นรีดร้อน (hot rolled coil) ในเดือนพฤษภาคม ที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดใน Shanghai Futures Exchange ปิดที่ 3,753 หยวน/ตัน ($522/ตัน) และ 3,884 หยวน/ตัน ลดลง 1.4% และ 1.5% จากวันก่อนหน้า ตามข้อมูลจาก exchange data

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ The People’s Bank of China (PBOC) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ (loan prime interest rate) เงินกู้ระยะเกิน 5 ปี ลง .25 เหลือ 3.95% ผู้ซื้อบ้านจำนวนมากในประเทศจีนใช้อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารเรียกเก็บ (mortgage rates) ตามอัตราการดอกเบี้ยเงินกู้นี้

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ (lending rate) ถือเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดที่ธนาคารกลางจีนทำมานับตั้งแต่เปิดตัวระบบ Loan Prime Rate ในปี 2019

ยอดขายบ้านที่ถดถอยในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เป็นสาเหตุสำคัญเบื้องหลังการปรับลดดังกล่าว แต่อาจยังช่วยเพิ่มยอดขายบ้านได้อย่างจำกัด แหล่งข่าวในตลาดเหล็กบางแห่งกล่าว

แหล่งข้อมูล : S&P Global Commodity Insights.

แหล่งที่มา : ศูนย์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเหล็กไทย