ราคา CRC ในเอเชียลดลง จากความเชื่อมั่นที่เป็นลบ

ตลาดเหล็กแผ่นรีดเย็น (cold-rolled coil) ในเอเชีย ร่วงลงในสัปดาห์นี้ถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เนื่องจากการลดลงของตลาดซื้อขายล่วงหน้าของจีน ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นโดยรวม

Platts ประเมินราคา CRC เกรด SPCC หนา 1 มม. เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ราคาลดลง $4/ตัน จากในสัปดาห์ก่อน มีราคาที่ $640/ตัน FOB ประเทศจีน

โรงงานในจีนหลายแห่งที่กลับมา การเสนอขายมีแนวโน้มที่จะคงข้อเสนอขายไว้ที่ระดับเดียวกับช่วงก่อนวันหยุด เพื่อทดสอบความรู้สึกของผู้ซื้อ โดยข้อเสนอขายของโรงงาน อยู่ระหว่าง $650-$680/ตัน FOB ประเทศจีน

จีนเลือกที่จะลดราคาบ่งชี้การซื้อ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมีความสนใจในการซื้อเพียงเล็กน้อย ซึ่งทำให้เทรดเดอร์ไม่เต็มใจที่จะเสนอขายในตอนนี้

“เราอาจต้องรอสักพักก่อน กว่าที่แนวโน้มขาลงจะสิ้นสุดลง เป็นเรื่องยากที่จะมองโลกในแง่ดี เนื่องจากตลาด futures ที่ร่วงลงเมื่อเร็ว ๆ นี้” ผู้ค้าชาวจีนตะวันออกกล่าว โดยระบุว่าผู้ซื้อตั้งเป้าหมายราคาที่ต่ำกว่า $640/ตัน FOB ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์

“โรงงานของรัฐบางแห่งยังคงยึดข้อเสนอขายของตนอยู่ในขณะนี้ แต่อาจต้องปรับราคาเร็วๆ นี้ตามสถานการณ์การขายของพวกเขา” ผู้ค้าในเซี่ยงไฮ้กล่าว พร้อมเสริมว่าโรงงานเอกชนบางแห่งลดราคาลง 100 หยวน/ตัน เมื่อกลับมาหลังจากวันตรุษจีน

Platts ประเมินเกรด CRC เดียวกัน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ มีราคาที่ 4,680 หยวน/ตัน exstock รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ในตลาดตัวแทนจำหน่ายในเซี่ยงไฮ้ ราคาลดลง 20 หยวน/ตัน จากในสัปดาห์ก่อน

แหล่งที่ข้อมูล : S&P Global Commodity Insights.

แหล่งที่มา : ศูนย์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเหล็กไทย