รัฐวิสาหกิจเหล็ก 17 แห่ง ในมณฑล Shandong: มีกำลังการผลิตเหล็กดิบ 80 ล้านตัน

ตามรายงานของสื่อ ในปัจจุบันกำลังการผลิตเหล็กของ Rizhao Steel อยู่ที่ 18.95 ล้านตัน และได้มีการดำเนินการเปลี่ยนแปลงและอัปเกรดทางดิจิทัลตลอดกระบวนการทั้งหมด รวมถึงขบวนการก่อนการผลิตเหล็ก (pre-ironmaking) การผลิตเหล็ก (ironmaking) และการผลิตเหล็กกล้า (steelmaking)

มีรายงานว่า มณฑล Shandong เป็นมณฑลที่มีผู้ผลิตเหล็กรายหลักของประเทศจีน โดยปัจจุบันมณฑลนี้มีบริษัทผลิตเหล็ก 17 แห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตเหล็กดิบ (crude steel) ประมาณ 80 ล้านตัน ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 3 ของประเทศ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา องค์กรหลายแห่ง รวมถึง Rizhao Steel ได้ดำเนินการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมุ่งมั่นที่จะเติบโตอย่างมีคุณภาพ

“ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มณฑล Shandong ได้ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็กอย่างจริงจัง โดยการโอนกำลังการผลิตเหล็กภายในประเทศ ไปยังฐานการผลิตเหล็กหลักสองแห่ง ได้แก่ Rizhao-Linyi และ Laiwu-Tai’an ซึ่งได้เพิ่มความเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมอย่างมีนัยสำคัญ” Kong Qingcheng รองผู้อำนวยการแผนกอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศกล่าว

ปัจจุบัน บริษัทเหล็ก 10 แห่ง ในมณฑล ได้โอนกำลังการผลิตเหล็ก (ironmaking) 19.75 ล้านตัน และกำลังการผลิตเหล็กกล้า (steelmaking) 23.56 ล้านตัน เสร็จสิ้นแล้ว

ฐานการผลิตหลักทั้งสองแห่งมีสัดส่วนเกือบ 80% ของกำลังการผลิตทั้งหมด โดยมีกำลังการผลิตในแถบชายฝั่งถึง 56% โครงการทดแทนกำลังการผลิตเหล็ก (Steel capacity replacement projects) อาทิเช่น Rizhao Steel, Steel Investment Special Steel, Xinhai Industry และ Shiheng Special Steel ล้วนประสบความสำเร็จและเปิดดำเนินการแล้ว

นอกจากนี้ ปัจจุบัน วิสาหกิจเหล็กทั้ง 12 แห่ง ที่ใช้เตา BF-EAF ในมณฑล Shandong ได้บรรลุมาตรฐานประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมระดับ A และ วิสาหกิจเหล็ก 8 แห่ง ได้รับการจัดอันดับให้เป็นโรงงานสีเขียวระดับชาติ

แหล่งข้อมูล : steelhome

แหล่งที่มา : ศูนย์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเหล็กไทย

นโยบาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

© สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2565 อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย